Hướng dẫn cách pha chế các bể hóa chất xử lý bề mặt sản phẩm sơn tĩnh điện

Hướng dẫn cách pha chế các bể hóa chất xử lý bề mặt sản phẩm sơn tĩnh điện

Trong quy trình xừ lý bề mặt sản phẩm sơn tĩnh điện, ngoài dung dịch nước, An Khanh Co.,Ltd hiện xây dựng có 4 bể hóa chất trong hệ thống sơn tinh điện: Bể tẩy dầu mở, bể tẩy rỉ, bể định hình và phótphats , dưới đây là một số thông tin cơ bản , cách pha chế và cách kiểm tra cho từng bể

> Xử lý hóa chất cho bề mặt sản phẩm trước khi sơn

> Hệ thống xử lý hóa chất bán tự động

Sơn tĩnh điện Khái Quát Cách Pha Chế Kiểm tra nồng độ

Pha thêm hóa chất

BỂ TẨY DẦU MỠ Sử dụng hóa chất NK-ATD để tẩy dầu mỡ ở nhiệt độ thường với hàm lượng trung bình 50 gram/lít và sử dụng phương pháp nhúng với thời gian trung bình từ 10 đến 30 phút. Đặc biệt hơn, hóa chất NK-ATD không chỉ dùng để tẩy dầu mỡ cho sắt, thép dính dầu mà còn có thể tẩy dầu mỡ cho thép mạ kẽm mà không làm bay lớp kẽm – Trung bình thể tích bể 1000 lít thì hóa chất cần pha với nồng độ 50kg/1000L, nếu thể tích bể lớn hơn thì cứ theo tiêu chuẩn trên để tiếp tục pha.

– Bể tẩy dầu cần 3/4 là nước công nghiệp

– Cho từ từ chất NK-ATD vào bể, khuấy đều cho nước là chất hóa học hòa tan hoàn toàn lại với nhau

– Đổ thêm nước đến khi trạm vạch quy định của bể và khuấy đều hợp chất thêm một lần trước khi sử dụng

Với bể tẩy dầu bạn cần kiểm tra nồng độ kiềm của bể:

– Dùng ống nghiệm lấy 5ml mẫu dung dịch của bể cho vào lọ thủy tinh 200ml, tiếp theo cho 3 giọt NKCTM#PhN vào lọ thủy tinh , tiếp đến ta sử dụng dung dịch NK-AS#1 đế khi màu hồng của lọ thủy tinh chuyển sang không màu. Từ đây ta có thể suy ra số điểm của nồng độ kiềm từ chỉ số ml dung dịch NK-SA#1 đã sử dụng. Nếu pha chuẩn theo yêu cầu thì nồng độ kiềm của bể tẩy dầu từ 24 đến 27 điểm.

– Trong quá trình sản xuất sản phẩm, nồng độ kiềm sẽ giảm theo thời gian sử dụng. Và cứ tính để có 1 điểm nồng độ thì ta cần dùng khoảng 2 kí hóa chất NK-ATD với bể chứa 1000 lít.

BỂ TẢY RỈ BỀ MẶT Cần dùng:

– Dung dịch H2SO4 (nồng độ 98% )

– Chất kiềm hãm mùi NK-HM.

– Với thể tích bồn chứa 1000L, ta có thể pha 2 hợp chất hóa học trên với 150gram/lít cho H2SO4 và 2gram/lít cho chất hãm mùi NK-HM. Đổ nước công nghiệp vào bằng 3/4 thể tích bồn

– Từ từ châm dung dịch H2SO4 vào bồn. Khi hết dung dịch ta cho thêm nước đến khi đạt mức quy định.

– Đợi đến khi dung dịch trong bể hạ nhiệt độ đến dưới 60oC, ta tiếp tục cho chất khử mùi NK-HM vào bồn và bắt đầu khuấy đều đến khi dung dịch trong bể hòa tan hoàn toàòa

* Lưu ý: tuyệt đối không đổ nước vào dung dịch H2SO4đậm đặc vì sẽ gây nổ, rất nguy hiểm

– Trong quá trình vận hành hệ thống sơn tĩnh điện, nồng độ của dung dịch sẽ giảm dần.

– Để kiểm tra nồng độ của bể axit, ta có thể kiểm tra bằng cách đánh giá thời gian tẩy rỉ sản phẩm.

– Tỷ lệ tăng nồng độ hóa chất được tính theo khối lượng: NK-HM : H2SO4 = 1:100

Sơn tĩnh điện Khái Quát Cách Pha Chế Kiểm tra nồng độ

Pha thêm hóa chất

BỂ ĐỊNH HÌNH BỀ MẶT Với việc định hình bề mặt sản phẩm, giúp trung hòa, đóng vai trò quan trọng để quá trình photphat hóa nhanh hơn, tạo sự bám dính cho bột sơn hơn – Đổ nước vào bể bằng 3/4 thể tích bể chứa

– Với thể tích bể chứa 1000L, ta sử dụng hóa chất NKDH với nồng độ 1,5g cho 1000L dung dịch và từ từ đổ vào bể.

– Trộn hòa tan đều hỗn hợp, sau đó tiếp tục cho thêm nước vào đến vạch quy định của bể.

Kiểm tra độ kiềm:

– Lấy 100ml dung dịch định hình cho vào lọ thủy tinh 250m, sau đó ta nhỏ 3 giọt NK-CTM#BrB, tiếp đến ta cho dung dịch NK-AS#01 vào từ từ đến khi hỗn hợp trong lọ thủy tinh chuyển từ màu xanh dương sang vàng nhạt. Thì ta dựa vào số ml của dung dịch NK-AS#01 là có thể biết được chỉ số điểm kiềm.

– Thang điểm kiềm của bể định hình duy trì từ 12 đến 18 điểm. Ngoài ra ta cũng có thể duy trì thang điểm này bằng cách cho thêm hóa chất NK-DH.

– Với mỡi chu kì vận hành hệ thống được 8 tiếng thì ta nên đổ vào bể thêm 200g đến 800gram hóa chất NK-DH với bể chứa 1000 lít.

-Cần kiểm tra thường xuyên chỉ số pH vì bể dễ nhiễm phải axi từ dung dịch H2SO4 của bể tẩy rỉ. Ngoài ra, có thể sử dụng SODA ASH để tăng chỉ số pH lên nếu giá trị nhỏ hơn 8.

BỂ PHỐT PHÁT KẼM Dung dịch hóa chất NK-ZnP được dùng để tạo ra lớp kẽm trên bê mặt kim loại. Tác dụng của nó giúp cho sản phẩm có khả năng chống rỉ tốt, tăng độ bám cao trên bề mặt sản phẩm trước khi phun sơn.

Nhiệt độ khi hoạt động của bể ở mức bình thường, thời gian sản phẩm trong bể từ 15 đến 20 phút.

Hóa chất cần dùng:

– NK-ZnP: hợp chất photphat kẽm.

– NK#TT: tăng tốc độ hình thành lớp photphat.

– SODA ASH: tác dụng chính để điều chỉnh lượng axit trong bể

 Đổ nước đạt mức 3/4 dung tích làm việc của bể. Tiếp theo ta đổ hỗn hợp hóa chất NK-ZnP vào với tiêu chuẩn 60gram/lít dung dịch, trộn đều bể.

– Đổ thêm nước vào đến vạch qui định của bể và tiếp tục trộn đều. Với bể 1000 lít, ta cần cho vào khoảng 2,5kg hóa chất SODA-ASH đã được pha loãng với nước. Tiếp tục khuấy đều bể.

– Tiếp tục cho vào thêm 2kg hóa chất NK#TT vào bể và khuấy đều hỗn hợp trong bể. Thời gian hòa tan tất cả hỗn hợp từ 15 đến 20 phút, tiếp đến ta kiểm tra lại các thông số trong bể:

+ Điểm Axit tổng: 20 đến 24 điểm.

+ Điểm Axit tự do: 1 đến 1,5 điểm.

+ Điểm tăng tốc: 4 đến 8 điểm

Kiểm tra axit tổng

– Dùng ống nghiệm hút 10 ml mẫu thử từ bể photphat cho vào lọ thủy tinh 150ml, tiếp tục cho vào 3 giọt NK-CTM#PhN. Sau đó kiểm tra với dung dịch NK-Na#01. Thang điểm kết thúc sau quá trình dung dịch mẫu thử chuyển từ không màu sang màu hồng nhạt bền. Và số ml của dung dịch NK-Na#01 đã sử dụng khi đổ vào lọ thủy tinh chính là số điểm axit tổng trong bể.

Kiểm tra Axit tự do
– Dùng ống nghiệm hút lấy 10 ml mẫu thử từ bể photphat cho vào lọ thủy tinh 150 ml , tiếp đó ta cho vào 12 giọt chỉ thị màu NK-CTM#BrB rồi kiểm tra với dung dịch NK-Na#01. Thang điểm kết thúc sau quá trình dung dịch của mẫu thử chuyển từ màu vàng sang màu xanh tím dưới ánh đèn led, và số ml của dung dịch NK-Na#01 tiêu thụ cũng chính là số điểm axit tự do trong bể.

Kiểm tra nồng độ chất tăng tốc

– Nồng độ chất tăng tốc của dung dịch được xác định bằng thang điểm từ 6 đến 10. Để có thể xác định ta cần dùng ống tạo bọt, sau đó ta đổ dung dịch từ bể thử vào đầy ống, tiếp tục cho vào nữa muỗng cà phê hóa chất NK-SuA và dùng tay bịt kín miệng ống, lật ngược ống trong khoảng 12 phút, ta sẽ thấy không khí xuất hiện trong ống và nó là số điểm của hợp chất tăng tốc.

-Nồng độ hợp chất tăng tốc sẽ mất đi dần trong quá trình vận hành hệ thống sơn tĩnh điện, kể cả không vận hành hệ thống. Cho nên trước lúc khỡi động quy trình ta cần phải thêm hợp chất NK#TT vào bể và trộn đều. Để tăng một điểm tăng tốc ta cần cho thêm vào bể 150gram hợp chất cho 1000 lít dung dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *