Xử lý hóa chất cho bề mặt sản phẩm trước khi sơn tĩnh điện

Xử lý hóa chất cho bề mặt sản phẩm trước khi sơn tĩnh điện

Xử lý gia công bề mặt kim loại hay việc xử lý bề mặt kim khí, nhựa là quá trình giúp cho bề mặt sản phẩm cần mạ, cần sơn tĩnh điện,… (tôn, inox, nhôm, thép,nhựa…) với độ đồng đều và độ nhẵn cao, giúp cho lớp bột sơn bám chắc và đẹp. Do vậy trước lúc phun sơn quý khách cần thực hiện 7 bước cơ bản về xử lý bề mặt sản phẩm do công ty An Khanh Co.,Ltd quy định:

> Sơn tĩnh điện có ích trong nghành công nghiệp sơn tại Việt Nam?

> Định nghĩa hệ thống sơn tĩnh điện

Xử lý hóa chất cho bề mặt sản phẩm trước khi sơn tĩnh điện

Bước 1: Tẩy dầu mỡ

Bề mặt của kim loại sau khi nhiều giai đoạn chế tạo cơ khí, thường bị dính dầu mỡ, dù rất mỏng nhưng cũng đủ để làm cho bề mặt của kim loại trở nên kháng nước, không thể xúc tiếp được với dung dịch tẩy, dung dịch mạ…

Cho nên quý khách có thể tiến hành tẩy dầu mỡ bằng những cách sau: Tẩy trong dung môi hữu cơ như tricloetylen ( C2HCl3 ) , tetracloetylen ( C2Cl4 ) , cacbontetraclorua ( CCl4 )… chúng có đặc điểm là hòa tan tốt nhiều loại chất béo, chất kháng nước, không gây mòn kim loại, không bắt lửa.

Tuy nhiên, sau khi dung môi bay hơi, trên bề mặt kim loại vẫn còn dính lại lớp màng dầu mỡ rất mỏng nên cần phải tẩy tiếp trong dung dịch kiềm.

Tẩy trong dung dịch kiềm nóng NaOH và bổ sung thêm một số chất nhũ tương hóa như Na2SiO3, Na3PO4… với các chất hữu cơ có từ động thực vật sẽ tham gia phản ứng xà phòng hóa với NaOH và bị tách ra khỏi bề mặt.

Với những chất dầu mỡ khoáng vật thì sẽ bị tách ra dưới tính năng nhũ tương hóa của Na2SiO3. Tẩy trong dung dịch kiềm bằng cách thức điện hóa, dưới công dụng của dòng điện, oxy và hidro thoát ra có tác dụng cuốn theo những hạt mỡ bám trên bề mặt sản phẩm.

Tẩy bằng cách thức này dung dịch kiềm chỉ cần pha loãng hơn so với tẩy hóa học đã đạt hiệu quả.

Tẩy dầu mỡ siêu thanh là sử dụng sóng siêu thanh có tần số dao động lớn tác động lên bề mặt kim loại, các rung động mạnh sẽ giúp lớp dầu mỡ tách ra thuận lợi hơn.

Bước 2: Rửa bề mặt với nước

Sau khi tẩy dầu mở thì quý khách cần rửa lại bề mặt sản phẩm với nước trước khi qua giai đoạn tiếp theo.

Tác dụng của quá trình này đơn giản chỉ để các chất tẩy không tác động với nhau, tạo hiệu ứng tốt nhất lên trên bề mặt sản phẩm

Bước 3: Tẩy rỉ sét

Sau quá trình tẩy mở trên bề mặt sản phẩm và được nhúng vào nước. Thì bề mặt kim loại sẽ xuất hiện một lớp oxit dày, gọi là rỉ.

Tẩy gỉ hóa học cho kim loại thường sử dụng hóa chất axit loãng ( H2SO4 ) hay axit clorua ( HCl ) hoặc hỗn hợp được kết hợp của chúng. Lúc tẩy rỉ thường diễn ra song song 2 công đoạn: hòa tan oxit và kim loại nền.

Tẩy rỉ điện hóa là tẩy gỉ hóa học đồng thời có sự tham gia của dòng điện. Có thể tiến hành tẩy rỉ catot hoặc tẩy gỉ ano:

Tẩy gỉ anot: giúp bề mặt kim loại sạch và nhám giúp lớp mạ sẽ gắn bám tốt hơn.

Tẩy gỉ catot: sẽ sinh ra hidro mới, có chức năng khử một phần oxit. Hidro xuất hiện còn góp phần làm tơi cơ học màng oxit và nó sẽ bị bong ra.

Tẩy gỉ bằng catot chỉ áp dụng cho sản phẩm mạ bằng thép cacbon, còn với sản phẩm mạ Ni, Cr thì ko hiệu quả lắm.

Bước 4: Rửa bề mặt với nước

Quá trình được lặp lại lần 2 này vô cùng quan trọng vì nếu không qua dung dịch nước thì 2 tiến trình quan trọng dưới đây không thể được tiến hành

Bước 5: Định hình

Là chất điều chỉnh bề mặt sản phẩm trước khi qua quá trình xử lý photphat hóa. Nó có tác dụng làm cho bề mặt kết tủa của lớp phosphat mịn màng. Giảm tối đa thời gian khi qua quá trình phosphate hóa.

Bước 6: Photphat hóa

Photphat là một dạng dung dịch có chứa kẽm ( Zn ) . Quá trình photphat tạo nên một lớp màng kẽm trên bề mặt sản phẩm.

Quá trình photphat hóa là quá trình giúp cho sản phẩm tránh rỉ sét trong thời gian chờ phun sơn. Ngoài ra, nó còn giúp tạo một lớp bám dính rất tốt cho lớp sơn bột tĩnh điện.

Bước 7: Rửa bề mặt với nước

Như trên đã nêu, đây là bước cuối cùng trong chuỗi quá trình xử lý bề mặt sản phẩm trước khi phun sơn từ hệ thống sơn tĩnh điện An Khanh Co.,Ltd.

Trên đây là 7 bước cơ bản trong quá trình xử lý bề mặt sản phẩm (kim loại) . Nếu quý khách muốn có thêm thông tin về hệ thống sơn tĩnh điện An Khanh, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tại phần chat , hoặc gọi ngay số HOTLINE: 0903 81 81 99 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://hi88.cfd/

https://8day.rocks/

https://97win.wtf/

https://n88.wtf/

https://red88.cool/

https://king88.download/

https://j88.food/

https://i9bet.earth/

https://good88.earth/

https://nohu78.art/

https://99ok.earth/

https://bet168.earth/

https://helo88.earth/

https://33win.irish/

https://009bet.earth/